Tìm hiểu hệ thống bảo vệ trước Pre-safe và pre-safe sound của Mercedes-Benz

Hệ thống bảo vệ Pre-Safe là một trong những hệ thống an toàn đáng tự hào của Mercedes Benz. Hệ thống bảo vệ Pre-Safe không thể ngăn va chạm xảy ra. Nhưng khi được trang bị hệ thống này người ngồi trên xe sẽ được chuẩn bị tốt nhất khi va chạm xảy ra, hạn chế các thương tích có thể gây ra cho người ngồi trên xe.

Với các xe được trang bị Hệ thống bảo vệ Pre-Safe thì trên dây đai an toàn cho hàng ghế phía trước sẽ được khắc chữ “Pre-Safe” rất dễ nhận ra.

Hệ thống bảo vệ Pre-Safe hoạt động dựa trên công nghệ truyền dẫn CAN. Tức là thu thập thông tin dữ liệu từ các hệ thống khác để nhận biết các tình huống nguy hiểm xảy ra trong qua trình xe vận hành, như hệ thống: BAS, ESP, ABS…… được kích hoạt ví dụ: khi người lái đạp phanh gấp, hay đánh lái thừa hoặc thiếu quá mức.

Nhận diện được các tình huống nguy hiểm này, Hệ thống bảo vệ Pre-Safe sẽ ra các biện pháp can thiệp, không phải để ngăn va chạm xảy ra, mà chuẩn bị cho người ngồi trên xe được ở vị trí an toàn nhất. Cụ thể như sau :

  • Đầu tiên, là hệ thống dây đai an toàn sẽ xiết sớm và chặt hơn nhằm ép người ngồi sát vào lưng ghế tránh cho họ bị bắn ra phía trước khi có va chạm. Nếu người ngồi bên phụ, đang ngả ghế hay đẩy ghế ra xa vị trị cột B trên xe, thì Hệ thống bảo vệ Pre-Safe tự động can thiệp đẩy lưng ghế đứng lên để làm sao dây đai an toàn có thể phát huy hiệu quả cao nhất, đồng thời cũng tự đưa ghế về ngay vị trí cột B là nơi làm bằng chịu lực cao nhất nhằm bảo vệ cơ thể người ngồi.
  • Đồng thời, nếu hệ thống các cửa sổ và cửa sổ trời đang mở, cũng tự động đóng lại nhằm ngăn chặn trường hợp người ngồi bị văng ra ngoài, hay các mảnh vật thể có thể văng vào trong xe gây tổn thương cho người ngồi bên trong xe. Nhưng các cửa kính này không đóng lại hoàn toàn mà vẫn chừa một khe hở tầm 1mm, nhằm đề phòng khi va chạm xảy ra, những người ngồi bên trong bị bất tỉnh, vẫn còn đường để không khí được tuần hoàn tránh hành khách bị ngạt thở trong thời gian chờ giải cứu.

Nhưng đối với Mercedes Benz nhiêu đó vẫn chưa đủ, họ muốn an toàn hơn nữa cho các khách hàng của Mercedes Benz. Đó chính là lý do, khi dòng E-Class 2016 ( W213) ra đời, khách hàng thấy xuất hiện thêm tính năng Pre-Safe Sound. Tính năng này ra đời giúp bảo vệ thính giác của toàn bộ hành khách trên xe.

Bạn cứ tưởng tượng hai khối sắt cộng lại có thể lên đến hơn 3 tấn lao vào nhau ở tốc độ tầm 40km/h thôi, thì âm thanh đó cũng tựa như một vụ nổ. Âm thanh này lớn đến mức có thể gây tổn hại thính giác của hành khách bên trong xe. Nên Hệ thống bảo vệ Pre-Safe mà được bổ sung tính năng Pre-Safe Sound này, thì ngoài những can thiệp nói trên, hệ thống còn tự phát ra một âm thanh nằm trong ngưỡng an toàn với tốc độ 400-3000 ms nhằm làm người ngồi bên trong xe “ điếc tạm thời “ và không thể nghe thấy các âm thanh khác có thể phát ra khi va chạm diễn ra. Nghĩa là bạn chỉ nghe thấy một âm thanh như tiếng “ rè rè..” phát ra rất nhanh và trong vài giây bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh gì nữa.

Nhìn vào, thì hoạt động của Pre-safe rất đơn giản, rất nhanh, bạn gần như không nhận ra sự tồn tại của hệ thống này. Nhưng đây là một người vệ sĩ âm thầm và đắc lực, chuẩn bị cho bạn ở vị trí an toàn nhất trong mọi va chạm xảy ra trên đường phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0